Site visited:
890024
Today:
108
Online:
8
Hướng dẫn viết thư quốc tế UPU lần thứ 42
Cập nhật lúc: 11:01 AM ngày 11/01/2013
Ban xây dựng nội dung cuộc viết thư quốc tế lần thứ 42 Tỉnh Thanh Hoá hướng dẫn nội dung cơ bản viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 năm học 2012-2013.

Đề tài: Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”. (Tiếng Anh: Write a letter about why water is precious).

 

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các em cách xây dựng nội dung và cách viết những bức thư có kết quả tốt như sau:
 1.Hình thức:
Viết sạch sẽ, không sai lỗi chính tả, ngữ pháp (ưu tiên những bức thư viết đẹp)
2..Bố cục:
a) Mở bài:
Mở bài hay, ấn tượng, không máy móc theo những bức thư thông thường. Lý do vào bài hấp dẫn, thuyết phục, giàu tính văn học.Người nhận thư phải là người đang sống, là người thấy ý nghĩa quý giá của nước trong sinh hoạt, trong sản xuất, trong việc bảo vệ môi trường... Là người hiểu ý nghĩa của những dòng sông chết do sản xuất công nghiệp...Góp phần giúp họ nhận thức và có những hành động thực với nước.
Lưu ý:  không phải nhân vật văn học

              b) Thân bài:

Phần trọng tâm phải thuyết minh được vai trò và ý nghĩa của nước. Tỷ lệ nước chiếm bao nhiêu phần trăm trong cấu trúc địa lý của trái đất, nguồn nước nơi mình đang sinh sống. Nguồn nước có ý nghĩa như thế nào trong tiêu dùng, trong sản xuất... Người viết có thể kể những câu chuyện tiết kiệm nước của các nước như Singapore, các nước trên những sa mạc của châu Phi, hoặc những nguồn nước, mó nước ở miền núi, trên rẻo cao, trên vùng núi đá. Cũng có thể tưởng tượng hành trình của một giọt nước từ dòng suối chảy ra dòng sông, nhập vào biển cả và có thể bốc hơi thành những đám mây. Các câu chuyện ngắn gọn, cảm động là lời cảnh báo với việc lãng phí nước, hủy nguồn nước đồng nghĩa với hủy diệt cuộc sống của con người và động thực vật, ...Đồng thời nêu những giải pháp quan trọng để duy trì nguồn nước sạch, cải tạo môi trường làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
c) Kết luận:
Tránh lối viết dễ dãi, giản đơn. Kết phải “mở” ra một vấn đề nào đó đề cập đến những vấn đề về sức khoẻ, hoà bình, thân ái, hữu nghị và môi trường xanh, sạch, đẹp...
3. Nội dung:
a) Để trả lời câu hỏi: Tại sao em viết thư cho người ấy chứ không phải ai khác; tại sao em thấy thông điệp về ý nghĩa của nước là quan trọng với con người và cuộc sống, thì người viết thư phải trình bày những lý do thuyết phục. Phải dựng lại những kỉ niệm, những sự kiện sâu sắc, những dự định và những mơ ước trong hiện tại và tương lai.
b) Bằng lối viết tự nhiên, chân thành, thông qua ấn tượng theo dõi, quan sát, cảm nhận; hoặc qua các phương tiện thông tin như truyền hình, đài báo… trình bày được quan điểm, tư tưởng, tình cảm của mình về vai trò, các hiện tượng liên quan đến nước ở địa phương mình, đất nước mình và vấn đề toàn cầu trong giai đoạn hội nhập.
c) Viết gắn gọn, súc tích, giàu chi tiết, hình ảnh. Lối viết phải chân thành, xúc động, tránh gượng gạo, sáo mòn.
 Trên đây là những định hướng cơ bản về nội dung và hình thức của một bức thư để các em sáng tạo nên những bức thư của mình có kết quả hơn. Những ý tưởng sâu sắc, những tình tiết xúc động, sự diễn đạt trong sáng, giản dị sẽ tạo nên sự thành công của các em. Chúc các em đạt nhiều giải trong cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42.
 
 
                                                                        SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
  
  
 ----------------------------------------------------------------------------------------------------
 
  Công văn kèm theo
UBND TỈNH THANH HÓA
 
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
 
Số: 2359 /SGD&ĐT-GDTrH
Vv viết thư quốc tế UPU lần thứ 42
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 
Độc lập - Tự do – Hạnh phúc
 
 
Thanh Hóa, ngày 03  tháng 01 năm 2013
 
 
                                Kính gửi:
-         Các phòng Giáo dục và Đào tạo
-         Các trường THPT
 
Thực hiện công văn số 3958/BTTTT-HTQT ngày 31/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 do Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức, sở Giáo dục Đào tạo hướng dẫn câc trường THPT và các phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức thực hiện như sau:
1. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học  THPT trên địa bàn các huyện, thị, thành phố tổ chức phát động phong trào tại các trường, phổ biến nội dung, ý nghĩa của cuộc thi, thể lệ cuộc thi tới các cụm trường, đặc biệt đối với các trường lớp chất lượng cao của huyện, tỉnh. Mức chỉ tiêu số lượng phấn đấu từ 70 đến 80% đối tượng tham gia. Đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm học 2012-2013.
2. Xây dựng kế hoạch triển khai trong tất cả các trường học, tổ chức tập huấn cho giáo viên và phát động học sinh tham gia; tạo điều kiện cho giáo viên dạy môn  Ngữ Văn, Sinh học, Địa lý, Hoạt động ngoài giờ lên lớp tổ chức hướng dẫn, gợi ý để các em học sinh hiểu biết cách viết bài để đạt chất lượng cao. Đề xuất khen thưởng đối với các giáo viên trực tiếp hướng dẫn học sinh viết bài đạt giải cấp quốc gia khi có kết quả thông báo từ Ban Giám khảo cuộc thi quốc gia.
3.  Triển  khai những nội dung gợi ý của bài dự thi đến tất cả các trường học nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ thêm kiến thức để làm tốt bài dự thi UPU lần thứ 41.
4. Các em đoạt giải thưởng quốc gia sẽ được công nhận Học sinh giỏi môn Văntương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp; được mời tham gia lớp bồi dưỡng viết văn trẻ do Hội nhà văn Việt Nam và Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức.
5. Thời gian tổ chức phát động: Nhà trường phối hợp với Đoàn, Đội tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp đồng loạt vào tiết chào cờ thứ 2 ngày 14 tháng 01 năm 2013. Ban chỉ đạo cấp tỉnh tiến hành kiểm tra một số đơn vị.
6. Các phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT tổng hợp báo cáo kết quả học sinh tham gia về phòng giáo dục Trung học, sở Giáo dục và Đào tạo trước 20 tháng 3 năm 2013.(ông Trịnh Trọng Nam - Phó Trưởng phòng giáo dục Trung học: 0904625757)
Nhận được văn bản này, yêu cầu các trường THPT và các phòng Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc triển khai thực hiện.
 
 
 
      Nơi nhận:
-          Như kính gửi;
-          Lãnh đạo Sở (Báo cáo)
-          Lưu VT, GDTrH
 
GIÁM ĐỐC
 

 

      (đã kí)
 
 
 
  Phạm Thị Hằng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Hiệu trưởng
Ths. Lê Khả Long
chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng CSVN
Thư viện tài liệu
 
Thăm dò ý kiến